Loading...

Cách phân biệt sơn Jotun thật và giả

Thảo luận trong 'Kỹ thuật sơn nước phổ thông' bắt đầu bởi thaivt4122, 14/10/21.

Tags:
 1. thaivt4122

  thaivt4122 New Member

  Tham gia ngày:
  22/4/20
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  12
  Giới tính:
  Nam
  Sơn Jotun trong những năm gần đây đang có thị phần rất lớn tại thị trường Việt Nam. Bằng sự đầu tư mạnh vào 2 nhà máy sản xuất với quy mô hàng trăm triệu lít sơn được sản xuất ra hàng năm, cùng với đó là hệ thống hàng ngàn các đại lý sơn rải khắp toàn quc, Jotun đang chứng minh được năng lực sản xuất và phân phối vượt trội của mình.
  Tuy nhiên, đối diện với những thuận lợi thì vẫn có những thách thức từ việc các cơ sở sản xuất gian lận trong việc phân phối sơn không chính hãng.
  Các hình thức gian lận sơn Jotun
  Sơn giả bên trong vỏ thùng thật
  Mỗi hàng sơn đều có những công thức và cách thức chế tạo sơn riêng của mình và nó đáp ứng những yêu cầu khắc khe về công nghệ cũng như thẩm định trước khi đưa ra thị trường. Quy trình sản xuất và công thức của từng loại sơn là tài sản riêng của từng thương hiệu khiến cho nó trở nên khác biệt về mặt chất lượng cũng như mục đích sử dụng.

  Tuy nhiên, nếu không xét đến vấn đề chất lượng thì việc chế tạo sơn nói chung là khá đơn giản, do đó nó bị nhiều cơ sở lợi dụng để tự sản xuất các loại sơn không theo quy định và chất lượng rõ ràng. Họ thường sẽ đi thu mua lại các vỏ thùng sơn có thương hiệu như sơn Jotun đã qua sử dụng với giả rẻ, sau đó mang về làm sạch và bơm sơn do mình sản xuất vào để phân phối ra thị trường với giá thấp hơn so với các đại lý phân phối sơn Jotun chính hãng.

  Sử dụng máy pha màu hoặc chất màu không chính hãng
  Tất cả các loại sơn trang trí Jotun hiện nay đều là hệ sơn pha màu theo máy vi tính. Các đại lý cấp 1 chính hãng đủ điều kiện sẽ được nhà sản xuất cung cấp máy pha màu cũng như tinh chất màu để tiến hành pha màu sơn theo yêu cầu của khách hàng dựa trên bảng màu sơn Jotun. Các đại lý cấp 2, cấp 3 phải thông qua các đại lý cấp 1 có máy pha màu này để được hỗ trợ pha màu sơn Jotun chính hãng.

  Nhiều đại lý không đủ điều kiện hoặc các đại lý kinh doanh các thương hiệu sơn khác đã tự mua các loại máy pha màu và chất màu không phải của nhà sản xuất để tự pha màu. Điều này dẫn đến màu sơn không đúng 100% so với bảng màu sơn Jotun, đồng thời do không sử dụng tinh màu chính hãng nên chất lượng và độ bền màu sơn không cao, dễ dàng bay màu trong thời gian ngắn sử dụng.

  Rút bớt khối lượng thùng sơn Jotun
  Hình thức này vẫn là sơn Jotun chính hãng nhưng đã bị các đại lý phân phối rút bớt khối lượng. Các thùng sơn Jotun tầm 15 lít, 17 lít thường có khối lượng khá nặng do đó việc rút bớt tầm 10 – 15% khối lượng bên trong thùng khiến cho người sử dụng rất khó nhận ra khi xách hay khuân bằng tay. Cũng có trường hợp đại lý lấy bớt sơn cao cấp cấp sau đó bơm vào một loại sơn cũng của Jotun nhưng có chất lượng và giá thành thấp hơn.

  Hình thức này khá tinh vi nên khách hàng rất khó nhận biết được.

  Giao sơn Jotun hết hạn sử dụng
  Tình trạng tồn kho quá lâu sẽ dẫn đến sơn bị hết hạn và một số đại lý có thể sẽ trà trộn các thùng sơn hết hạng vào những lô hàng lớn hoặc bán lẻ cho một số khách hàng. Thông thường các loại sơn tồn kho hết hạn này cũng được bán với giá rẻ hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

  Cách phân biệt sơn Jotun thật giả
  Các hình thức gian lận trên thường rất tinh vi khiến cho khách hàng rất khó khăn trọng việc phân biệt sơn thật hay sơn giả. Bằng kinh nghiệm của mình chúng tôi sẽ lưu ý đến quý khách những kinh nghiệm để có thể phát hiện được sơn Jotun thật hay giả.

  Kiểm tra màu sắc và thiết kế thùng sơn
  Như đã nói trong các trường hợp làm giả sơn, người ta hay đi thu mua các thùng sơn đã qua sử dụng để bơm sơn vào bên trong. Thường sẽ có 2 trường hợp như sau:

  • Thùng sơn đã qua sử dụng nên sẽ bị cũ và phai màu so với thùng sơn chưa qua sử dụng.

  • Thùng sơn đã sử dụng trước đó và thùng sơn cùng loại trong thời điểm khách hàng mua có thể khác nhau do sự thay đổi thiết kế của nhà sản xuất.
  [​IMG]

  Mẫu thùng sơn Jotun Majestic mới và cũ

  Khách hàng có thể căn cứ vào 2 trường hợp trên để có thể nhận định sơn Jotun thật hay giả. Việc khác nhau về thiết kế cũng giúp cho khách hàng biết được mình có mua phải sơn Jotun tồn kho hay không.

  Sơn thử và so sánh với bảng màu sơn
  Khách hàng khi mua sơn trang trí Jotun sẽ được cung cấp bảng màu và lựa chọn màu sơn dựa trên bảng màu đó, nên khi nhận được sơn quý khách nên sơn thử trên 1 mảng tường nhỏ để kiểm tra chất lượng sơn cũng như màu sơn có đúng như bảng màu không (lưu ý: chất lượng bề mặt sơn như bê tông có trét bột hoặc không trét bột, có sơn lót hoặc không có thể sẽ khiến màu sơn có chênh lệch đôi chút so với màu sơn trên bảng màu).

  Nếu phát hiện màu sơn thực tế sai khác so với bảng màu sơn Jotun mình đã chọn thì hãy liên hệ ngay đến đại lý hoặc nhà sản xuất để được giải đáp.

  Kiểm tra hạn sử dụng
  [​IMG]

  Xem ngày sản xuất trên thùng sơn

  Trên thùng sơn Jotun cũng như các hãng khác như Dulux, Nippon, Toa… thường chỉ ghi 4 thông số bắt buộc: định lượng, thông số kỹ thuật, tháng sản xuất, hướng dẫn sử dụng và bảo quản, còn lại sẽ không có thông số về hạn sử dụng. Việc này là đúng với quy định về các mặt hàng thuộc nhóm vật liệu xây dựng và trang trí nội thất.

  Vậy làm cách nào để kiểm tra hạn sử dụng sơn Jotun?

  Thông thường một thùng sơn Jotun nếu chưa mở nắp có thể có thời hạn đến 5 năm, các loại sơn đã pha màu thời hạn sẽ nằm trong khoản tầm 1 – 2 năm. Do đó, khách hàng khi mua sơn Jotun chỉ cần kiểm tra ngày sản xuất không quá 1 năm so với thời điểm mua hàng là hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sơn.

  Yêu cầu giấy chứng nhận chất lượng
  [​IMG]

  Giấy chứng nhận chất lượng sơn Jotun

  Khách hàng mua sơn Jotun có thể yêu cầu đại lý hoặc nhà sản xuất cung cấp giấy chứng nhận chất lượng theo đúng form mẫu của Jotun. Thông thường giấy chứng nhận này sẽ được nhà cung cấp gửi đến địa chỉ của khách hàng trong khoản 2 – 3 ngày làm việc. Khách hàng chỉ cần lấy mã lô trên thùng sơn sau đó yêu cầu đại lý hoặc nhà sản xuất cung cấp giấy chứng nhận.