Loading...

Finance là gì? Tìm hiểu chức năng chính của Finance

Thảo luận trong 'Kỹ thuật sơn nước tiêu chuẩn' bắt đầu bởi jamysonbohrer5832, 18/6/22.

 1. jamysonbohrer5832

  jamysonbohrer5832 Member

  Tham gia ngày:
  13/4/22
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  7
  Finance là gì? Tìm hiểu chức năng chính của Finance

  Nói đến tài chính mọi người đã quen thuộc nhưng Finance thì không phải ai cũng biết. Finance chính là thuật ngữ chuyên môn của tài chính. Cùng tìm hiểu về Finance và các chức năng của nó đối với nền kinh tế qua bài viết ngay sau đây.

  1. Finance là gì?
  Thuật ngữ Finance có nghĩa là tài chính. Đây là một phạm trù kinh tế phản ánh quan hệ phân phối của cải hoặc tiền tệ trong xã hội để đạt được mục tiêu của các chủ thể kinh tế. Hay có thể hiểu rằng, Finance chính là sự vận động của nguồn vốn trong nền kinh tế.

  Finance được hình thành và phát triển dựa trên sự ra đời của sản xuất hàng hóa và tiền tệ. Nhưng bản chất của nó không phải là tiền tệ, nó chỉ biểu hiện ra bên ngoài bởi các quỹ tiền tệ thực hiện chức năng của nó. Nói một cách đơn giản, Finance chính là sự tạo lập, phân bố, kiểm soát tiền tệ hay các tài sản có giá trị khác trong xã hội.

  Định nghĩa Finance là gì khá rộng và khó hiểu. Bạn có thể hình dung rằng Finance, hay tài chính, là các lĩnh vực như ngân hàng, tín dụng, vốn và đầu tư,… tất cả những dịch vụ phát sinh khi vận chuyển, phân phối nguồn lực tài chính. Nó cũng là một ngành học, một lĩnh vực nghiên cứu. Định nghĩa và chức năng của Finance là những điều đầu tiên cần nắm khi muốn tìm hiểu sâu về lĩnh vực này.

  [​IMG]

  Finance - tài chính

  2. Chức năng cơ bản của Finance
  Finance đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế. Nó có nhiều chức năng, nhưng nhìn chung có thể chia thành 2 chức năng chính là phân bổ nguồn lực tài chính và kiểm soát nguồn lực. Mỗi cái lại hướng đến một đối tượng riêng, cụ thể như sau:

  2.1. Chức năng phân bổ nguồn lực tài chính
  Đối tượng hướng đến của chức năng này là các nguồn lực tài chính, hay có thể nói là những người hoặc doanh nghiệp, công ty có khả năng cung ứng vốn. Đó có thể là quản lý tại các doanh nghiệp, cơ quan, quản lý nhà nước hay các tổ chức xã hội.

  Có 5 nhóm quỹ tiền tệ là quỹ tiền tệ sản xuất kinh doanh, quỹ tiền tệ các tổ chức tài chính trung gian, quỹ tiền tệ nhà nước, quỹ tiền tệ khu vực dân cư và quỹ tiền tệ tổ chức chính trị xã hội.

  Phân bổ tài chính được thực hiện giữa các chủ thể kinh tế, hay có thể hiểu là phân chia quỹ cho các hoạt động và mục đích khác nhau. Có 4 phương pháp phân bổ chính:

  - Hoàn trả: Nguồn tiền di chuyển đến chủ thể khác, sau đó sẽ quay lại về chủ thể ban đầu. Ví dụ như: ngân hàng, thẻ tín dụng,…

  - Hoàn trả có điều kiện: Nguồn tiền di chuyển quay trở lại chủ thể nếu có một sự kiện nào đó xả ra. Ví dụ: bảo hiểm.

  - Không hoàn trả: Nguồn tiền di chuyển và không quay trở lại. Ví dụ: dịch vụ cộng đồng.

  - Nội bộ: Phát sinh trong nội bộ chủ thể. Ví dụ: mua sắm trang thiết bị cho công ty, trả tiền cho nhân viên,…

  [​IMG]

  Finance có chức năng phân bổ tài chính

  2.2. Chức năng kiểm soát
  Sau khi đã phân bổ tài chính, cần có một bước kiểm tra lại xem các nguồn lực đã phân bố như thế nào, có diễn ra đúng mục đích, yêu cầu hay không. Đây chính là chức năng thứ hai của Finance, hay chính là khả năng khách quan của tài chính.

  Các chủ thể kinh tế sẽ vận dụng khả năng này để thực hiện các công tác kiểm tra đối với các hoạt động tài chính ngoài thực tiễn. Tất cả quá trình vận động, khai thác, huy động, sử dụng vốn đều nằm trong diện cần kiểm tra.

  Chức năng kiểm soát này của Finance giúp cho quá trình phân bổ tài chính đảm bảo được sự hợp lý và hiệu quả, đạt được mục tiêu đã đề ra. Nó vô cùng quan trọng, nhất là đối với các nguồn lực tài chính khan hiếm.

  3. Kết
  Finance là một phạm trù kinh tế khá trừu tượng đối với những ai mới tiếp cận lần đầu. Tuy nhiên, hiểu rõ được Finance là gì, chức năng và cách vận hành của nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về nền kinh tế và hoạt động kinh doanh của bản thân.

  Finance chiếm vai trò không thể thay thế được đối với nền kinh tế xã hội, quan trọng với cả cá nhân, doanh nghiệp và đất nước. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích. Ghé thăm https://toptradingforex.com/ để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức tài chính thú vị khác nhé.