Loading...

Sự khác nhau giữa sơn latex và sơn acrylic là gì?

Thảo luận trong 'Kỹ thuật sơn nước tiêu chuẩn' bắt đầu bởi mod diễn đàn, 8/11/21.

 1. mod diễn đàn

  mod diễn đàn Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  23/11/18
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  22
  Không phải tất cả mọi người, lập kế hoạch sửa chữa, đặc biệt chú ý đến sự lựa chọn vật liệu. Theo quy định, đối với hầu hết họ trở nên quan trọng đã có trong cửa hàng, tại thời điểm mua hàng. Nhưng một phân tích sớm của các tùy chọn khác nhau sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền. Ví dụ, nếu chúng ta đang nói về sơn cho hình nền, bạn cần phải biết sự khác biệt giữa sơn latex và acrylic, sự khác biệt của chúng là gì, để không cho phép vấn đề này khiến bạn ngạc nhiên trong cửa hàng.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Đặc điểm so sánh của vật liệu
  Cao su
  Chưa kể rằng mủ là một nguyên liệu tự nhiên có nguồn gốc từ nước ép của cây cao su.Và điều này ngay lập tức cung cấp sơn latex không độc tính và an toàn. Tất nhiên, có một mủ nhân tạo, đó là một polyme (như một quy luật, butadiene-styrene hoạt động như một polymer) với các đặc tính kết dính. Nói chung, thành thật mà nói, latex không phải là vật liệu, mà là một trạng thái đặc biệt của một chất hoặc một hỗn hợp các chất. Tình trạng này được gọi là sự phân tán nước, trong đó các hạt của một chất bị treo trong nước để bám dính tốt nhất vào bề mặt.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Sơn latex có khả năng chống bụi bẩn và không tích tụ bụi.hơn nữa, nó tạo thành một bề mặt chống bụi. Nó cho phép không khí đi qua, “thở”, điều đặc biệt quan trọng nếu người thuê nhà bị bệnh phổi, ví dụ, hen suyễn hoặc nếu họ có con nhỏ, hoặc các thành viên gia đình bị dị ứng. Tính chất của vật liệu này có tác động tích cực đến sự xuất hiện của lớp phủ, bởi vì trong trường hợp này bọt khí không hình thành trên bề mặt.


  [​IMG]
  [​IMG]
  Bằng cách này, sơn có độ đàn hồi cao, cho phép nó được áp dụng trên các bề mặt với sự giảm nhẹ không trơn tru.

  [​IMG]
   
 2. mod diễn đàn

  mod diễn đàn Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  23/11/18
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  22
  Nó khô nhanh, điều quan trọng trong điều kiện thời gian hạn chế (lớp thứ hai có thể được áp dụng sau một vài giờ) và dễ dàng vệ sinh, bao gồm cả theo cách ướt.Do đó, việc loại bỏ ngay cả những chất ô nhiễm mạnh nhất thường không gây ra nhiều khó khăn.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Sơn latex được phổ biến rộng rãi: chúng được sử dụng để sơn tường, sàn nhà và trần nhà trong khuôn viên nhà, và cho mặt tiền của văn phòng của các công ty, công ty sản xuất lớn hoặc nhà máy.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Tất nhiên, không phải đề cập đến một bảng màu lớn và một lựa chọn lớn của kết cấu. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy cả hai loại sơn cao su mờ, không có bóng, đặt trên một bề mặt với một tấm vải hoàn hảo mịn, và với một bóng khá đáng chú ý.

  [​IMG]
  Acrylic

  Sơn acrylic được chia thành nhiều loại. Đầu tiên là acrylic tinh khiết (nhựa acrylic), có một số ưu điểm: tăng độ đàn hồi, sức mạnh tuyệt vời, đặc tính vật lý, khả năng chống tia cực tím và biến động nhiệt độ, bảo vệ chống ăn mòn và các "bệnh" khác của tường. Tùy chọn này khá đắt tiền, nhưng nó có thể được sử dụng trong bất kỳ khí hậu nào và thậm chí là mặt tiền sơn.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Thứ hai - sơn được làm trên cơ sở của copolyme acrylic với việc bổ sung một trong hai silicone, hoặc vinyl, hoặc styrene. Chúng được gọi là acrylate. Có chi phí thấp và không linh hoạt lắm.

  [​IMG]
  Xem xét từng tùy chọn chi tiết hơn:

  Acrylic-polyvinyl axetat

  Tìm thấy sử dụng trên trần nhà, vì vậy nếu bạn đang đi để sơn cụ thể nó, chúng tôi khuyên bạn nên chú ý đến sơn acrylic dựa trên việc bổ sung vinyl. Sơn này có tên khác - nhũ tương nước. Nếu bạn nói những từ rất đơn giản, sơn được làm bằng PVA.


  [​IMG]
  [​IMG]
  Nó không có mùi gì cả, trộn dễ dàng, có tính nhất quán lỏng và dễ áp dụng.và sự khác biệt chính là bám dính vào bề mặt. Cô ấy chỉ tuyệt vời, nhưng đồng thời, và sống ngắn: qua thời gian sơn được rửa sạch, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên sử dụng làm sạch ướt. Ở độ ẩm cao, sơn này có xu hướng rửa sạch, ngay cả khi nó đã khô. Hơn nữa, trong trường hợp này, nó có thể để lại dấu vết trên quần áo và đồ vật, vì vậy nó không được sử dụng để sơn mặt tiền, thường được sử dụng trong bức tranh ở những nơi khó tiếp cận hoặc không dễ thấy.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Nó cũng không chịu được sương giá, có nghĩa là khí hậu lý tưởng để sử dụng sơn như vậy là khô và nắng. Sơn này có lẽ là lựa chọn rẻ nhất của tất cả các loại sơn acrylic.Và phổ biến nhất chính xác vì giá thấp của nó, nhưng khá thất thường.

  [​IMG]
  Acrylic-butadiene-styrene

  Không giống như nhựa vinyl tương tự, sơn acrylic styren-butadiene dễ dàng chịu được khí hậu ẩm ướt và độ ẩm cao. Nếu bạn nhìn kỹ vào tên, nó trở nên rõ ràng rằng sơn này là sự cộng sinh của cơ sở acrylic và một chất tương tự nhân tạo của latex - styrene butadiene.


  [​IMG]
  Giá của một loại cao su thay thế ở đây mang lại cho sơn một mức giá khá phải chăng., và cơ sở của acrylic cho khả năng chống mài mòn tăng, do đó, làm tăng khả năng sử dụng sơn. Trong số các nhược điểm, có thể phân biệt tính nhạy cảm với sự kiệt sức - sự cộng sinh của acrylic và latex không chịu được tia cực tím và chỉ có thể được sử dụng trong các phòng có ít ánh sáng mặt trời, ví dụ, trong hành lang hoặc phòng tắm.

  [​IMG]
  [​IMG]
   
 3. mod diễn đàn

  mod diễn đàn Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  23/11/18
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  22
  Acrylic Silicone

  Chúng là hỗn hợp của nhựa acrylic và silicon. Các loại sơn acrylic cao cấp nhất và không chỉ. Có lẽ, tỷ lệ giá / chất lượng là khá hợp lý ở đây, bởi vì, không giống như acrylic-vinyl và acrylic-latex, cái nhìn này không phải chịu hoặc cháy ra hoặc độ ẩm cao.Nó thậm chí là hơi thấm, không thấm nước và có thể "hít thở", sự xuất hiện của nấm mốc và vi sinh vật khác trên bề mặt được phủ bằng sơn silicone là tối thiểu.


  [​IMG]
  Có lẽ đây là một trong số ít loài thích hợp để sơn mặt tiền của các tòa nhà. Do tính đàn hồi của nó, nó có thể được sử dụng để che giấu các vết nứt nhỏ (khoảng 2 mm). Bạn không nên mong đợi nhiều hơn, điều này đã là một trong những chỉ số tốt nhất của độ đàn hồi. Trong số các nhược điểm là mùi cụ thể của hỗn hợp chưa được xử lý và thời gian sấy dài.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Tìm hiểu thêm về các đặc tính, tính năng, sự phức tạp của việc áp dụng sơn acrylic, bạn sẽ học từ video sau.

  Bạn chọn cái nào?

  Tất nhiên, sự khác biệt chính giữa hai loại sơn này là thành phần của chúng - trong acrylic nó thực sự là polymer acrylic với việc bổ sung các chất nhất định, trong mủ cao su hoặc là cao su hoặc một loại nhân tạo từ styrene butadiene.

  [​IMG]
  Sơn acrylic thường được gọi là ổn định hơn và chất lượng hơn latex, nhưng chúng cũng có giá cao hơn. Trong thực tế, các đặc tính hiệu suất của cả hai loại sơn đều giống nhau: trong acrylic, có lẽ, tốt hơn một chút, nhưng hoàn toàn không đáng kể. Sự khác biệt chính là màu sắc và giá cả.

  [​IMG]
  Hơn nữa, bạn có thể xem xét kỹ hơn đặc tính hiệu suất của sơn latex, bạn quyết định không cần sơn acrylic - không cần một cuộc sống lâu dài như vậy, hoặc bạn thường xuyên thay đổi tình hình trong nhà và trông quan trọng hơn đối với bạn. Một thiết kế đẹp, tất nhiên, đã sẵn sàng để cung cấp cho bạn sơn cao su với nhiều loại kết cấu rất lớn. Có lẽ đó là sự đa dạng này phân biệt sơn latex với các chất tương tự.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Ngoài ra trên thị trường còn có một lựa chọn thú vị khác, chẳng hạn như hỗn hợp acrylic-latex, còn được gọi là sơn styrene butadiene acrylic. Nó là một nhũ tương acrylic với việc bổ sung latex. Tùy chọn này sẽ rẻ hơn sơn acrylic thông thường.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Khi mua, hãy chú ý đến nhà sản xuất và đánh giá hàng hóa của nhà sản xuất, có thể tìm thấy trên Internet. Ví dụ, các công ty nổi tiếng nhất là: công ty Thổ Nhĩ Kỳ Marshall, Caparol của Đức, Empils trong nước, Finncolor Phần Lan và Parkerpaint từ Hoa Kỳ.

  Ngoài ra, không để lại thông tin không được chú ý trên nhãn - làm nổi bật quan trọng nhất, liên quan đến tính chất của sơn, phương pháp ứng dụng và ứng dụng, thời hạn sử dụng và biện pháp phòng ngừa, mà không chú ý đến tính từ hấp dẫn.


  [​IMG]
  Đối với các phòng có độ ẩm cao, đặc biệt là nhà bếp và phòng tắm, loại sơn acrylic hoặc acrylic không chứa acrylic, và acrylic, latex cũng như acrylic. Đối với phòng khách (đặc biệt là trẻ em và phòng ngủ) hoặc phòng có người bị dị ứng và người bị bệnh phổi thường được tìm thấy, sơn latex thân thiện với môi trường là tốt nhất, được sản xuất ở Phần Lan, Đan Mạch hoặc Na Uy. Chính các quốc gia này kiểm soát nghiêm ngặt việc thực hiện việc sử dụng thuốc nhuộm an toàn. Nếu khí hậu trong phòng ngủ của bạn không bị ướt, bạn có thể mua một hợp chất acrylic gốc nước trộn lẫn với vinyl.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Đối với phòng khách và hành lang, bạn có thể chọn bất kỳ tùy chọn nào., tập trung vào khí hậu trong phòng. Nếu nói đến các phòng có lưu lượng giao thông cao (nhà bếp, hành lang), tốt nhất là nên chọn sơn acrylic-latex. Mặc dù hoàn toàn acrylic, mặc dù nó có vẻ quá đắt, nó sẽ đối phó tốt ngay cả với những điều kiện khó khăn nhất, bao gồm cả thiệt hại cơ học.

  [​IMG]
   
 4. cab

  cab New Member

  Tham gia ngày:
  15/2/22
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  12